Sở Giáo dục & Đào tạo Bình Phước       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 TRƯỜNG THPT LỘC NINH                             Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

   Lộc Ninh, ngày 05  tháng 09  năm 2014

 

DIỄN VĂN LỄ KHAI GIẢNG

Năm học 2014-2015

 

          Hôm nay cùng với hàng triệu học sinh cả nước bước vào năm học mới, Thầy trò trường THPT Lộc Ninh cũng náo nức chào đón một năm học mới - năm học 2014-2015 với không khí sôi nổi, vui tươi và tràn đầy phấn khởi.    

Đối với trường THPT Lộc Ninh năm học này là năm học thứ 43 kể từ ngày hình thành nhà trường, là năm học sẽ diễn ra Đại hội Đảng các cấp, năm học thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà, đây cũng là năm học nhà trường đẩy mạnh tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước tiến tới đạt chuẩn quốc gia về chất lượng giáo dục. Trong không khí náo nức của toàn dân Lộc Ninh được giải phóng, trong sự bộn bề của địa phương trong những ngày đầu  mới giải phóng nhưng Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hoà Miền Nam Việt Nam đã cho khai giảng năm học mới, năm học 1972-1973 tại mảnh đất đầu tiên của Miền Nam được giải phóng. Lúc bấy giờ chính phủ mới đã cho thành lập trường cấp I-II Lộc Ninh, đó là tiền thân của Trường THPT Lộc Ninh ngày nay. Như vậy cách đây vừa tròn 42 năm tuổi trẻ học sinh của huyện nhà đã náo nức chào đón một năm học mới dưới chế độ mới, một năm học lịch sử mà các thế hệ học sinh Lộc Ninh không thể nào quên được, một năm học đánh dấu sự phát triển của nền giáo dục huyện nhà trong điều kiện địa phương vừa mới được giải phóng. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách dưới bom đạn của quân thù, trải qua nhiều lần chuyển đổi vị trí, đã có giai đoạn trường phải sơ tán vào lô cao su, lớp học nằm âm trong lòng đất, nhưng không làm nản lòng thầy trò và phụ huynh, nhà trường vẫn duy trì nề nếp, hoạt động dạy và học vẫn diễn ra, nhà trường vẫn lớn mạnh theo thời gian.

          Sau khi Miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhà trường được chuyển về vị trí mới (hiện nay là trường Dân tộc nội trú), mặc dù gặp rất nhiều khó khăn  khi đất nước mới thoát khỏi chiến tranh nhưng nhà trường vẫn tiếp tục lớn mạnh và đã nhô lên những lớp cấp III đầu tiên, từ đó mở đường cho việc hình thành trường Cấp II-III Lộc Ninh.

          Rồi chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra mà Lộc Ninh là địa bàn trọng yếu làm bàn đạp góp phần vào công cuộc giải phóng nước bạn CamPuChia thoát khỏi chế độ diệt chủng của bọn  pôn pốt-Iêng xari. Lúc bấy giờ nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, thầy trò vừa dạy vừa học vừa phải đối phó với các tình huống của chiến tranh, thầy trò phải đào hào, làm chông xung quanh trường và vùng ven biên giới, đã có lúc nhà trường phải cho học sinh nghỉ học mỗi khi chiến trường diễn ra ác liệt. Trong thời điểm lịch sử ấy nhiều học sinh của trường đã tạm xếp bút nghiên để lên đường chiến đấu làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, có bạn đã mãi mãi không trở lại, có bạn đã để lại một phần xương máu của mình trên đất bạn CPC. Lúc bấy giờ đất nước ta vừa mới thoát khỏi chiến tranh nên đời sống nhân dân nói chung còn nhiều khó khăn, riêng đời sống của nhân dân Lộc Ninh còn khó khăn gấp bội, mặc dù vậy thầy trò trường cấp 2-3 Lộc Ninh vẫn vượt qua và duy trì việc dạy và học trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

          Chiến tranh biên giới chấm dứt đến năm 1980, được sự quan tâm của Chính quyền địa phương và Công ty cao su Lộc Ninh, nhà trường đã được chuyển về vị trí như hiện nay và đã được xây dựng 10 phòng học mới rất khang trang, sạch đẹp so với lúc bấy giờ. Đến ngày 20/10/1982 UBND Tỉnh Sông Bé đã ký Quyết định thành lập trường Phổ thông trung học Lộc Ninh, từ đó huyện ta chính thức có một trường Phổ thông trung học đầu tiên. Như vậy đến năm 2014 nhà trường đã có bề dày 42 năm hình thành và phát triển và có bề dày 32 năm chính thức được thành lập.

          Từ đó đến nay, lớp lớp học sinh nối tiếp ra trường và đã trưởng thành  trên mọi lĩnh vực, có nhiều học sinh sau khi ra trường đã tình nguyện trở thành chiến sĩ và đã vĩnh viễn ra đi trên chiến trường biên giới Tây Nam, có bạn đã ngã xuống ngay trên mảnh đất này để bảo vệ những thành quả của cách mạng. Hàng vạn học sinh từ mái trường này đã ra trường đến nay có bạn đã trở thành Tiến sĩ, nhiều Thạc sĩ, Cử nhân, nhiều bạn đã trở thành Lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương. Bản thân Ban giám hiệu nhà trường cũng có 3 người được đào tạo từ mái trường.

          Từ năm 2000 đến nay nhà trường không ngừng lớn mạnh vế số lượng và chất lượng, suốt 15 năm nhà trường luôn đạt danh hiệu tiên tiến và xuất sắc (trong đó có 8 năm đạt trường xuất sắc), có nhiều học sinh giỏi vòng tỉnh và vòng toàn quốc, nhiều năm có thủ khoa các kì thi tốt nghiệp, có 01 em đạt thủ khoa kì thi đại học, có 01 em đạt giải nhất tuần cuộc thi đường lên đỉnh Olympia, tỷ lệ đỗ vào các trường đại học luôn ở mức cao so với các trường trong tỉnh và trong toàn quốc, nhiều em đã trở thành sinh viên xuất sắc trong các trường đại học.

          Năm học 2013-2014 vừa qua, tỷ lệ tốt nghiệp là 98,2%, trong đó có 21 em đỗ loại giỏi, có 155 em đậu nguyện vọng 1 vào các trường đại học, hàng trăm em đậu vào các trường cao đẳng, nhiều em được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng. Nhà trường được xếp vào top 10 trong tỉnh về chất lượng thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và xếp thứ 974 trên tổng số 2750 trường trong cả nước, tăng 136 bậc so với năm học trước và vinh dự được sở Giáo dục –Đào tạo  khen thưởng. Trong năm học có 67 em đạt giải trong kì thi học sinh giỏi vòng tỉnh, đạt giải khuyến khích toàn đoàn trong các cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh và HS giỏi Toán qua mạng. Đội ngũ giáo viên nhà trường trong năm học vừa qua đã nỗ lực đưa chất lượng giảng dạy ngày càng đi lên, có 12 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, có 7 giáo viên đạt GV giỏi vòng tỉnh, nhiều giáo viên giỏi vòng trường. Chất lượng giáo dục trong năm học vừa qua đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ khá giỏi tăng lên rõ rệt, tỷ lệ yếu kém giảm còn 6% ; kỉ cương nề nếp ngày càng tốt hơn, các vụ việc vi phạm của học sinh ngày càng giảm, các nhân tố tích cực ngày càng tăng lên. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, yếu kém so với các trường bạn nhưng nhà trường đã tích cực củng cố, tu sửa, bảo dưỡng,…đến nay nhà trường đã khang trang hơn, sạch đẹp hơn rất nhiều so với các năm trước. Nề nếp ra vào lớp, soạn giảng của giáo viên có tiến bộ rõ rệt, ý thức chấp hành nội quy của học sinh cũng có sự chuyển biến tích cực. Năm học này nhà trường được UBND Huyện Lộc Ninh giao cơ sở cũ của phòng GD-ĐT Lộc Ninh nên nhà trường đã chuyển một số phòng làm việc, giải phóng được 4 phòng học, nâng tổng số phòng học hiện có là 39 phòng, đủ cho mỗi lớp 1 phòng, nâng số lớp học ngày 2 buổi lên 38 lớp chiếm 97% tổng số học sinh toàn trường.

          Có thành tích như trên là nhờ sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ nhà giáo cũng như toàn thể học sinh, sự quan tâm, tiếp sức, hỗ trợ đắc lực của toàn thể PHHS và Ban đại diện PHHS, sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của Sở GD-ĐT Bình phước.

          Trong những năm gần đây nhà trường được đầu tư xây dựng thêm một số phòng phòng học mới và các phòng học bộ môn tương đối đầy đủ, khung cảnh nhà trường ngày càng khang trang hơn, sạch đẹp hơn, thân thiện hơn.  Tuy nhiên so với nhu cầu phát triển thì cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều yếu kém và thua xa đa số các trường trong tỉnh. Hiện nay các phòng học cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng, bàn ghế được trang bị cách đây hơn 30 năm nhưng đến nay vẫn còn sử dụng, các dãy phòng được xây dựng chắp vá thiếu đồng bộ đã làm cho bộ mặt nhà trường thiếu vẻ mỹ quan. Chính vì vậy nhà trường đã lập đề án gửi các cấp để xin được chuyển đổi vị trí và xây dựng mới nhà trường. Ngày 18 tháng 11 năm 2011 UBND huyện Lộc Ninh đã giao cho nhà trường gần 3 hec ta đất để xây dựng trường mới, tuy nhiên do điều kiện kinh tế khó khăn nên đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có kế hoạch xây mới nhà trường. Thầy trò trường THPT Lộc Ninh rất hy vọng trong thời gian gần nhất các cấp, các ngành sẽ quan tâm đầu tư xây mới nhà trường theo hướng chuẩn để vài năm tới chúng ta sẽ có một trường THPT Lộc Ninh thật khang trang, hiện đại xứng đáng với bề dày lịch sử và truyền thống của nhà trường, xứng đáng với những  mất mát, hy sinh của các thế hệ cha anh, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân huyện nhà, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với sự nghiệp giáo dục .

          Trong năm học này, toàn thể thầy trò trường  THPT Lộc Ninh quyết tâm giành thắng lợi mới, thành tích mới cao hơn năm học trước và quyết tâm đạt được những mục tiêu sau đây:

- Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng dạy và học tiến tới thay đổi căn bản và toàn diện nền giáo dục. Đồng thời tiếp tục triển khai các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" , " Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", " Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" , lấy hiệu quả giáo dục làm thước đo của sự phát triển của nhà trường.

- Xây dựng, củng cố nề nếp, kỷ cương trong quản lý và dạy học: Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét về chất lượng giáo dục so với năm học trước .

- Tăng cường kiểm tra, đánh giá đúng thực chất trong công tác giảng dạy và học tập.

- Bổ sung, xây dựng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất để đảm bảo cho đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy theo hướng chuẩn hoá.

- Thực hiện các biện pháp để giảm số lượng học sinh lưu ban, bỏ học, tăng cường giúp đỡ học sinh học lực yếu kém, thực hiện công tác dạy thêm học thêm theo quy định, tăng cường các lớp học ngày 2 buổi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường   giáo dục đạo đức, việc chấp hành pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông.

- Phấn đấu nâng cao chất luợng và hiệu quả hoạt động giáo dục, có đối chiếu giữa đầu vào và đầu ra .

          - Tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp giảng dạy ở tất cả các bộ môn, nhất là ở khối 12 để đáp ứng việc đổi mới thi cử trong năm 2015.

           - Giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, tăng tỉ lệ học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, phấn đấu đạt được thứ bậc cao hơn năm học trước .

           - Tăng cường công tác quản lí học sinh, phát hiện và uốn nắn kịp thời những biểu hiện sai trái của học sinh, phối hợp chặt chẽ với PHHS trong việc giáo dục đạo đức và văn hóa cho học sinh.

          Hy vọng với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của Sở giáo dục-đào tạo, sự cố gắng hết mình của Thầy trò trường THPT Lộc Ninh, chúng ta sẽ thực hiện được các mục tiêu quan trọng trong năm học đồng thời từng bước đưa nhà trường đi lên xứng đáng với bề dày lịch sử và truyền thống của trường THPT Lộc Ninh.

          Bước vào năm học mới, Tôi kêu gọi toàn thể GV-CBCNV, toàn thể học sinh của nhà trường quyết tâm phấn đấu để đạt được các mục tiêu, quyết tâm dữ vững danh hiệu trường xuất sắc, quyết tâm thực hiện tốt các cuộc vận động do ngành phát động, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2014-2015

          Nhân dịp ngày khai giảng năm học mới 2014-2015 chúng ta vô cùng phấn khởi và vinh dự được đón ông Hoàng Nhật Tân-thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh đại diện cho cấp ủy và chính quyền địa phương đến dự và động viên tinh thần cho thầy trò trường THPT Lộc Ninh. Từ ngày mới thành lập đến nay nhà trường luôn được sự quan tâm của UBND huyện Lộc Ninh về vật chất và tinh thần đồng thời luôn chỉ đạo sâu sát đối với các hoạt động của nhà trường, cũng trong dịp này đại diện Ngân hàng Sacombank cũng đến dự và trao 10 suất học bổng cho học sinh, Hội liên hiệp phụ nữ cũng có 10 suất học bổng trao cho học sinh. Thay mặt nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn các cấp chính quyền, đoàn thể, ban ngành, các tổ chức, cá nhân đã quan tâm, giúp đỡ nhà trường trong thời gian vừa qua, chúng tôi mong muốn được giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

          Cuối cùng thay mặt nhà trường tôi xin chân thành cám ơn các vị đại biểu đã đến dự và tôi xin kính chúc các vị Đại biểu sức khoẻ, công tác tốt, chúc các thầy cô giáo và các em học sinh học có nhiều sức khỏe để dạy thật tốt và học thật tốt, chúc năm học mới thành công tốt đẹp.

                                               

HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                      Trịnh Lương Quang

 

HT. Trịnh Lương Quang

  Bookmark and Share Gửi email In thông tin
Hình ảnh hoạt động