Nghị lực của người thầy

Thứ bảy - 20/11/2021 09:38 463 0
Nghị lực của người thầy
BPO - 36 năm gắn bó với công việc thầm lặng của người “lái đò”, thầy đã để lại nhiều dấu ấn, thành tích xuất sắc; là một trong 2 giáo viên, cán bộ quản lý tiêu biểu đại diện cho ngành giáo dục tỉnh Bình Phước sẽ được Bộ GD&ĐT tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội dịp 20-11 này. Thầy là Phan Văn Tùng (ảnh, sinh năm 1962), giáo viên dạy Toán, Trường THPT Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh.
     Thầy Tùng được biết đến là giáo viên đầy nghị lực. Vượt lên những khó khăn, thầy không ngừng học tập, rèn luyện trở thành người học trò xuất sắc, người thầy tâm huyết, mẫu mực, được đồng nghiệp nể phục, các thế hệ học sinh yêu mến, quý trọng. 

Vượt khó 
    Phan Văn Tùng quê ở xã Thủy Lương, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lên 5 tuổi, trong một lần tiêm thuốc trị bệnh, vết tiêm bị nhiễm trùng nhưng không được chữa trị đúng nơi, đúng thuốc dẫn đến biến chứng, Tùng bại liệt cánh tay trái. Sức khỏe yếu nhưng bù lại cậu học trò Phan Văn Tùng luôn mạnh mẽ trên con đường chiếm lĩnh tri thức. Tháng 3-1975, khi đang học lớp 9 thì chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng diễn ra, trường học đóng cửa nên Tùng phải nghỉ học giữa chừng.
9a 20153718112021

     Sau khi đất nước thống nhất, Phan Văn Tùng theo gia đình vào vùng đất Lộc Ninh sinh sống, lập nghiệp. Dù phải nghỉ học thời gian dài nhưng khi quay trở lại trường, anh vẫn thể hiện được tố chất thông minh, cậu học trò xuất sắc và là thành viên nổi trội nhất của đội tuyển học sinh giỏi Toán cấp tỉnh lúc bấy giờ. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 1981, Phan Văn Tùng xuất sắc trở thành thủ khoa toàn tỉnh với tổng 36 điểm (Toán 10, Văn 9, Hóa 8, Sử 9). 
“Mặc cảm nhất lúc bấy giờ không phải khuyết tật mà là tôi không biết đi xe đạp nên phải đi bộ suốt thời gian học phổ thông. Quãng đường từ nhà (xã Lộc Khánh, nay là xã Lộc Điền) đến Trường THPT Lộc Ninh hơn 8km nên để kịp giờ học, tôi đã đi từ 4 giờ 30 phút sáng. Thế nên, dù nhà xa trường nhưng chưa bao giờ tôi đi học muộn và hiếm khi phải nghỉ học” - thầy Tùng nhớ lại.
     Thầy Tùng dạy rất dễ hiểu, học sinh tiếp thu bài nhanh. Những bài tập dù dễ hay khó, thầy đều hướng dẫn tận tình. Đặc biệt là trong các bài học thầy đều áp dụng CNTT vào giảng dạy tạo hứng thú, say mê học tập cho chúng em.
Em Đặng Lê Cẩm Tú,
lớp 12A5, Trường THPT Lộc Ninh
Là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Toán cấp tỉnh và thủ khoa tốt nghiệp THPT nên Phan Văn Tùng được tuyển thẳng vào đại học sư phạm Toán. Năm 1985, tốt nghiệp đại học, thầy Tùng về chính ngôi trường thời cấp 3 mình học là THPT Lộc Ninh để giảng dạy cho đến nay. 

     Ký ức đầu tiên gắn bó với nghề giáo mà thầy Tùng không thể nào quên chính là những năm đầu khi mới ra trường. Do thiếu giáo viên nên ngoài giảng dạy tại THPT Lộc Ninh, thầy Tùng còn được Sở GD&ĐT tỉnh Sông Bé điều động chi viện cho Trường cấp 2-3 Bù Đốp trong 1 học kỳ. “Từ Trường THPT Lộc Ninh đến Trường cấp 2-3 Bù Đốp phải đi xe đạp mất 6 giờ, từ 4 giờ chiều đến 9 giờ đêm mới tới nơi để kịp buổi dạy vào sáng hôm sau. Dạy ở Bù Đốp 3 ngày lại quay về THPT Lộc Ninh dạy tiếp 3 ngày, cứ thế diễn ra suốt 4 tháng ròng” - thầy Tùng kể về những ngày gian khó.

Tấm gương sáng về tự học
     Hơn 36 năm đứng trên bục giảng, thầy Tùng thấm thía những vất vả của nghề dạy học, bởi đây là công việc đặc thù đòi hỏi giáo viên phải nỗ lực phấn đấu, đổi mới nếu không sẽ tụt hậu. Thầy Tùng chia sẻ: Sau này đứng trên bục giảng mới thấy công nghệ thông tin (CNTT) có vai trò đặc biệt quan trọng. May mắn tôi là một trong những giáo viên được tham gia thành viên Hội đồng bộ môn Toán của Sở GD&ĐT. Vì thế, ngoài tự tìm tòi, nghiên cứu sử dụng vi tính thì những chương trình học tập thay sách giáo khoa, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, ứng dụng CNTT vào dạy học của ngành… tôi đều được tham gia, cập nhật trước so với các thầy cô trong trường. Vì lẽ đó mà thầy Tùng là người đi đầu ứng dụng CNTT vào dạy học ở Trường THPT Lộc Ninh.
    Thầy Tùng rất giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh cuối cấp. Minh chứng là trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây, điểm toán do thầy phụ trách vươn lên top đầu tỉnh. Chỉ tiếc rằng chất lượng đầu vào của trường đạt thấp nên không có “đất” cho thầy “dụng võ”.
Cô Trần Thị Mỹ Huệ,
Phó hiệu trưởng Trường THPT Lộc Ninh, học trò cũ của thầy Tùng, chia sẻ: Tâm huyết, yêu nghề và luôn đi đầu trong đổi mới, ứng dụng CNTT vào dạy học nên chất lượng môn Toán của trường ngày càng được nâng cao và trong top đầu của tỉnh; riêng năm 2021 đạt bình quân 6,99 điểm. 
    Là tổ trưởng tổ chuyên môn, thầy Tùng có nhiều sáng kiến hay được nhân rộng trong giảng dạy tại trường và nhiều trường trong tỉnh. Trong 10 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở, 3 sáng kiến cấp tỉnh thì đề tài “Hướng dẫn học sinh giải các bài toán ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống” được áp dụng rộng rãi và hiệu quả thực tiễn nhiều năm qua. 
Thầy Trịnh Lương Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Ninh chia sẻ: Thầy Phan Văn Tùng có quá trình phấn đấu không mệt mỏi, luôn chu đáo trong từng công việc, sâu sát với từng thành viên trong tổ, tiên phong trong các phong trào thi đua của trường. Suốt 36 năm cống hiến, tận tuỵ vì sự nghiệp giáo dục, thầy đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh giỏi, là tấm gương sáng cho các thế hệ giáo viên, học sinh noi theo.
     Giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ nên khi thành lập Trường THPT chuyên Quang Trung, Trường THPT chuyên Bình Long, thầy Tùng đều được Sở GD&ĐT và lãnh đạo các trường mời về giảng dạy, nhưng do hoàn cảnh gia đình, thầy đành lỡ hẹn ở môi trường mới. 
      36 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, giờ đây thầy có hàng trăm, ngàn học sinh đã trở thành kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, giảng viên, cán bộ đầu ngành… Với thầy, những thành tích như 5 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác thì sự trưởng thành của học trò mới chính là món quà tinh thần quý giá nhất.
Vũ Thuyên
--Theo Báo Bình Phước Online--

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Website liên kết
Văn bản

1389/SGDĐT-QLCLGD

V/v tăng cường tuyên truyền phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thời gian đăng: 04/04/2024

lượt xem: 37 | lượt tải:12

1367/KH-SGDĐT

Kế hoạch tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024, giai đoạn 1 (từ ngày 20/4 đến 28/4/2024)

Thời gian đăng: 04/04/2024

lượt xem: 39 | lượt tải:57

1352/KH-SGDĐT

Kế hoạch phát động phong trao "Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt" năm 2024

Thời gian đăng: 04/04/2024

lượt xem: 42 | lượt tải:17

1347/SGDĐT-TTr

Công văn cử cán bộ, giáo viên làm công tác thanh tra thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

Thời gian đăng: 04/04/2024

lượt xem: 34 | lượt tải:23

1028/KH-SGDĐT

Triển khai thực hiện “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” năm 2024

Thời gian đăng: 04/04/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:15
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây